Truyền hình ANTV – Chuyên mục Điều tra An ninh mạng

Sự tồn tại bất chấp pháp luật
Các trang phim lậu lâu nay luôn là mối đe dọa lớn cho nhà làm phim, nhà phát hành và các nền tảng thu phí trong, ngoài nước. Tuy nhiên, việc xử lý các trang phim lậu này luôn khó khăn bởi mỗi lần triệt phá được một trang thì hôm sau lại xuất hiện nhiều trang tương tự, thách thức cơ quan quản lý.

Trung tuần tháng 8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh chính thức khởi tố vụ án hình sự đối với các cá nhân đứng sau trang web phimmoi.net về các vi phạm bản quyền. Sau đó ít lâu, trang web này cũng đã bị gỡ bỏ hoàn toàn và không còn truy cập được. Thực tế, phimmoi.net đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng “sờ gáy” trước khi nhận quyết định khởi tố hôm 19/8.
Tuy nhiên, phimmoi.net chỉ là một trong số hơn 400 website phim tiếng Việt đang tồn tại bất chấp pháp luật, công khai chiếu hàng chục nghìn bộ phim trên internet trong khi các tác phẩm chưa được chủ các website này mua bản quyền.

Bên cạnh đó là vấn đề quảng cáo rác. Truy cập vào một website phim lậu, người dùng phải liên tục xem những quảng cáo một số những nhãn hàng, sản phẩm, sòng bạc trực tuyến, cá độ, lô đề, đá gà, đua ngựa “tỷ lệ cược cao nhất thị trường”,… Đáng chú ý, hầu hết những quảng cáo chiếm vị trí đẹp trên các trang phim lậu đều là dịch vụ bị nghiêm cấm và không có khả năng được hiển thị trên những website uy tín, chính thống. Những khoản thu khổng lồ từ những quảng cáo này cũng chính là điều mà các trang phim lậu kiên trì “thoát xác” chứ nhất quyết không “bỏ cuộc”.

Nghiêm để trị
Có thể thấy, hành vi vi phạm của các trang mạng chiếu phim online là khá phổ biến hiện nay. Các trang mạng là nguồn nhanh nhất đưa các bộ phim đến với công chúng nhưng những việc làm trái phép này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp điện ảnh trong nước vì nó liên quan trực tiếp đến vấn đề bản quyền, lợi nhuận của các đơn vị sản xuất, kinh doanh phim.

Theo phân tích của một số luật sư, chế tài xử lý hành vi xâm phạm bản quyền trong môi trường số chưa đủ sức răn đe. Tuy nhiên, lần này, việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến phimmoi.net là dấu mốc quan trọng trong xử lý vi phạm bản quyền phim tại Việt Nam. Để xử lý triệt để các hành vi xâm phạm, cần phải có sự trợ giúp tích cực từ phía các nhà mạng và vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa từ phía các cơ quan chức năng.

Cần mạnh tay xử lý các website phim lậu
Tại Việt Nam giải pháp công nghệ để bảo vệ bản quyền cũng đã có và một số đơn vị sở hữu bản quyền nội dung số đã ứng dụng. Chẳng hạn một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất là nội dung của đơn vị giữ bản quyền bị phát tán gần như đồng thời trên mạng thì giải pháp Fingerprint Online có thể phát hiện và xử lý nguồn nội dung bị phát tán. Bên cạnh Fingerprint Online một số giải pháp khác hiện cũng được doanh nghiệp Việt nam cung cấp để ngăn chặn việc vi phạm bản quyền như bảo vệ mã hóa dữ liệu từ đài phát cho đến thiết bị người xem của người dùng giúp toàn bộ dữ liệu chuyển đi được mã hóa và nếu nội dung bị xâm phạm cũng không thể tải sử dụng được.

Chia sẻ với kênh truyền hình ANTV, Ông Nguyễn Ngọc HânTổng Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông Đa phương tiện Thủ Đô có đề cập rằng để bảo vệ bản quyền trên môi trường internet thì cần áp dụng các biện pháp công nghệ hữu hiệu và lâu dài bởi vì nội dung số dần trở thành tài sản của từng quốc gia đó.

Thủ Đô Multimedia là đơn vị đầu tiên tại Đông Nam Á có giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số DRM vượt qua kiểm định của tổ chức Cartersian và hiện Thủ Đô Multimedia cũng là đơn vị cung cấp giải pháp này tại Việt Nam.

Tại Điều 17 Nghị định 131/2013/NĐ-CP quy định hành vi truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 15 – 30 triệu đồng. Đồng thời, người vi phạm bị buộc phải dỡ bỏ bản sao tác phẩm vi phạm. Trường hợp tổ chức vi phạm thì mức phạt sẽ gấp 2 lần so với khung phạt tiền của cá nhân.