BÁO VTV NEWS ĐƯA TIN

Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và phát triển vừa vượt qua những đánh giá nghiêm ngặt và hoàn tất kiểm định bởi Cartesian. Với lần kiểm định này, Sigma Multi-DRM là tổ hợp bao gồm 4 giải pháp bảo mật, gồm có: Play Ready, Widevine và Fairplay, Sigma DRM, đã hội đủ tiêu chuẩn để hầu hết các hãng sở hữu bản quyền lớn nhất trên toàn cầu đồng ý cấp nội dung trên môi trường Internet.

Vào tháng 12/2019, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số mang tên thương mại là Sigma DRM của Thudo Multimedia được tổ chức Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế. Cartesian là tổ chức chuyên kiểm định các sản phẩm bảo mật trên thế giới.

Ngày 16/10/2020, sau nhiều năm tham gia các chương trình đào tạo và lấy chứng chỉ bảo mật của Google, cũng như nghiên cứu và tích hợp bảo mật, dự án bảo vệ bản quyền Sigma của Thudo Multimedia đã hoàn tất việc tích hợp các giải pháp bảo mật của Microsoft, Google và Apple cùng với Sigma DRM để trở thành 1 giải pháp bảo vệ bản quyền tổng hợp (được đặt tên thương mại là Sigma Multi-DRM).

Chứng nhận của Cartesian về giải pháp tổng thể Sigma Multi DRM của Thudo Multimedia

Đây là giải pháp vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ hệ điều hành (Operating System) thường được các hãng sở hữu bản quyền có giá trị lớn như các hãng phim Hollywood, giải bóng đá ngoại hạng Anh,… và vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ ứng dụng của bên thứ 3. Việc Sigma Multi-DRM tham gia kiểm định lần 2 và vượt qua các yêu cầu bảo mật là sự kiện rất đáng tự hào khi một giải pháp công nghệ của Việt Nam đã vượt qua được những bài kiểm định gắt gao của một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Với việc hoàn tất kiểm định cho hai sản phẩm Sigma DRM và Sigma Multi-DRM từ Cartesian, Thủ Đô là tiếp tục doanh nghiệp đầu tiên của Việt Nam, là doanh nghiệp duy nhất của Đông Nam Á, là 1 trong 6 doanh nghiệp của châu Á đạt được chứng nhận này. Cho đến thời điểm này Catersian đã chứng nhận giải pháp bảo mật DRM cho 20 doanh nghiệp trên toàn cầu.

Vào ngày 18/10/2020, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma DRM đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam- Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Team Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số chụp ảnh kỷ niệm tại buổi lễ

Trong thời điểm hiện tại, Sigma Multi-DRM đã và đang được triển khai cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT TV), livestreaming của nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Có thể kể đến dịch vụ truyền hình VTVcab ON của Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam, hiện VTVcab ON đã có hơn 6 triệu lượt tải, với lượng người dùng ổn định hơn 400.000 mỗi tháng.

Sigma Multi-DRM hiện đang được sử dụng để bảo vệ các nội dung truyền hình thuộc nhóm kênh K+, Box, VTVcab cũng như các nội dung phim Hollywood trên ứng dụng truyền hình VTVcab ON.

Bảo vệ nội dung số như là một tài sản có giá trị không phải là mới mẻ trên thế giới, nhưng lại là vấn đề chưa được chú trọng ở Việt Nam. Trên thế giới chỉ có các công ty lớn như: Apple, Microsoft, IBM tham gia vào phát triển giải pháp DRM. Trong mảng truyền hình, cũng chỉ có hơn 10 công ty toàn cầu hiện đang phát triển và cung cấp giải pháp này như Nagravision, Conax, Viacess…

Việc Việt Nam có thể tự làm chủ công nghệ bảo vệ bản quyền nội dung số sẽ giúp cho các công ty sở hữu nội dung số của Việt Nam rút ngắn thời gian triển khai giải pháp, với chi phí tài chính tiết kiệm hơn đi mua của nước ngoài rất nhiều lần.