BÁO NHỊP SỐNG SỐ ĐƯA TIN
Thông tin từ Công ty Cổ phần truyền thông đa phương tiện Thủ Đô (Thudo Multimedia) hôm nay cho biết, Giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma Multi-DRM của Công ty vừa vượt qua những đánh giá nghiêm ngặt và hoàn tất kiểm định bởi Cartesian – nhà cung cấp dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp và quản lý các giải pháp bảo mật cho ngành viễn thông, phương tiện kỹ thuật số, công nghệ.

Với lần kiểm định này, Sigma Multi-DRM là tổ hợp bao gồm 4 giải pháp bảo mật, gồm có: Play Ready, Widevine và Fairplay, Sigma DRM, đã hội đủ tiêu chuẩn để hầu hết các hãng sở hữu bản quyền lớn nhất trên toàn cầu đồng ý cấp nội dung trên môi trường Internet.

Theo Thudo Multimedia, đây là sản phẩm do các kỹ sư Việt Nam nghiên cứu và phát triển. Trước đó, vào tháng 12/2019, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số mang tên thương mại là Sigma DRM của Công ty đã được Cartesian kiểm định và chứng nhận đạt tiêu chuẩn bảo mật quốc tế.

Ngày 16/10/2020, sau nhiều năm tham gia các chương trình đào tạo và lấy chứng chỉ bảo mật của Google, cũng như nghiên cứu và tích hợp bảo mật, dự án bảo vệ bản quyền Sigma của Thudo Multimedia đã hoàn tất việc tích hợp các giải pháp bảo mật của Microsoft, Google và Apple cùng với Sigma DRM để trở thành 1 giải pháp bảo vệ bản quyền tổng hợp (được đặt tên thương mại là Sigma Multi-DRM).

Sigma Multi-DRM vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ hệ điều hành (Operating System) thường được các hãng sở hữu bản quyền có giá trị lớn như các hãng phim Hollywood, giải bóng đá ngoại hạng Anh,… và vừa đáp ứng được các yêu cầu bảo mật ở cấp độ ứng dụng của bên thứ 3. Việc Sigma Multi-DRM tham gia kiểm định lần 2 và vượt qua các yêu cầu bảo mật là sự kiện rất đáng tự hào khi một giải pháp công nghệ của Việt Nam đã vượt qua được những bài kiểm định gắt gao của một tổ chức uy tín hàng đầu thế giới.

Cho đến thời điểm này Catersian đã chứng nhận giải pháp bảo mật DRM cho 20 doanh nghiệp trên toàn cầu.

Ngày 18/10/2020 vừa qua, giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số Sigma DRM là giải pháp bảo vệ bản quyền nội dung số duy nhất được vinh danh tại lễ trao giải thưởng chuyển đổi số Việt Nam- Vietnam Digital Awards (VDA) năm 2020.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hân – Tổng giám đốc Thudo Multimedia, trên thị trường hiện nay, các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows, Android, và Apple chiếm tới hơn 90%, chính vì vậy, việc tích hợp các giải pháp Multi-DRM giúp tháo gỡ hầu hết các yêu cầu bảo vệ nội dung. Việc được vượt qua đánh giá bảo mật của Cartesian cho giải pháp Sigma Multi-DRM mới đây đồng nghĩa với việc giải pháp này được chấp nhận rộng rãi của các đơn vị có bản quyền lớn như Hollywood hay các hãng cung cấp phim độc quyền phát đồng thời mà không có thêm bất cứ yêu cầu nào.

“Việc đạt được chứng nhận kiểm định của Cartesian giúp sản phẩm không chỉ có được “chỗ đứng” mà còn là một cơ hội để giải pháp của Việt Nam đi ra toàn cầu, vì đã đáp ứng được các yêu cầu bảo vệ nội dung phức tạp nhất trên từng thiết bị thu. Hơn thế, giải pháp này đáp ứng được nhu cầu của thị trường – khi có nhiều đơn vị sở hữu bản quyền khác nhau yêu cầu sử dụng giải pháp bảo vệ nội dung khác nhau”, ông Nguyễn Ngọc Hân cho biết thêm.

Theo ông Hân “Ngoài vai trò phổ quát hệt như Multi-DRM trong bảo vệ bản quyền nội dung cho các thiết bị có hệ điều hành, giải pháp Sigma DRM độc lập còn có một vai trò rất quan trọng trong bảo mật nội dung cho các thiết bị không có hệ điều hành, và số lượng các thiết bị này có xu hướng bùng nổ trong thời gian tới. Lấy ví dụ ở lĩnh vực camera an ninh, hiện nay trung bình mỗi một gia đình có 1 camera, nhưng trong vài năm tới, cả nước sẽ có đến hàng trăm triệu thiết bị này và đây là lĩnh vực đầu tiên có nội dung cần phải bảo vệ. Việc lọt lộ các clip riêng tư trong thời gian gần đây chính là minh chứng cho việc bảo mật trong mảng này đang còn bị bỏ ngỏ. Một mảng khác nữa là các thiết bị vạn vật kết nối iOT, rõ ràng, phần lớn các thiết bị hiện nay, đang được kết nối và điều khiển thông qua hệ thống đám mây của các doanh nghiệp nước ngoài, khi trong nước làm chủ được việc phát triển phần mềm, phần cứng iOT, sẽ có nhiều lớp thiết bị cần được dữ liệu trao đổi cần được bảo vệ”.

Ngoài ra, giải pháp Multi-DRM thông thường sẽ bảo vệ nội dung trên môi trường trực tuyến, do đó, trong một số yêu cầu phải bảo vệ nội dung tại chỗ (On-premise), ví dụ bảo mật các văn bản điện tử riêng của chính phủ trong điều kiện không kết nối internet, giải pháp Sigma-DRM lúc đó sẽ phát huy được vai trò quan trọng của mình, đại diện công ty cho biết.

Giải pháp SigmaDRM được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam – Vietnam Digital Awards 2020

Theo ông Nguyễn Ngọc Hân, điều đầu tiên Thudo Multimedia muốn hướng đến các nội dung truyền hình có bản quyền, thứ hai là lĩnh vực xuất bản điện tử. Bởi nếu các tác phẩm văn học, tác phẩm âm nhạc, các tác phẩm sáng tạo có giá trị nói chung sẽ không phát triển được trên nền tảng số nếu không có giải pháp để bảo vệ được bản quyền. Ngoài ra, Sigma Multi-DRM còn là giải pháp để bảo mật cho các dữ liệu riêng tư cho hệ thống camera an ninh dân dụng và trong các giải pháp điều hành thành phố thông minh.

Trong thời điểm hiện tại, Sigma Multi-DRM đã và đang được triển khai cho các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình Internet (OTT TV), livestreaming của nhiều đối tác lớn trong và ngoài nước. Có thể kể đến dịch vụ truyền hình VTVcab ON của Tổng công ty Truyền hình cáp Việt Nam, hiện VTVcab ON đã có hơn 6 triệu lượt tải, với lượng người dùng ổn định hơn 400.000 mỗi tháng. Sigma Multi-DRM hiện đang được sử dụng để bảo vệ các nội dung truyền hình thuộc nhóm kênh K+, Box, VTVcab cũng như các nội dung phim Hollywood trên ứng dụng truyền hình VTVcab ON.