Sáng 22/2 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Bản quyền âm nhạc trực tuyến (MCM Online) đã chính thức ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM (gọi tắt là MCM). Đây cũng là lần đầu tiên, tại Việt Nam ra đời hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trên Internet.

MCM sử dụng hai công nghệ: Bảo vệ bản quyền Sigma DRM và đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking. Giải pháp bảo vệ và đánh dấu trên từng bản nhạc giúp tác giả có thể đo đếm chính xác số lượt sử dụng và theo dõi được việc phân phối sử dụng tác phẩm trên internet.

Tại buổi ra mắt, ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông Thủ đô, đơn vị đồng hành phát triển giải pháp cho biết, việc ứng dụng các giải pháp bảo vệ bản quyền trên Internet là rất cần thiết và được các nước áp dụng.

MCM được xây dựng bằng hai công nghệ: Bảo vệ bản quyền Sigma DRM và đánh dấu bản quyền Sigma Watermarking.

[VCPMC thu hơn 150 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc trong năm 2020]

Trong đó, công nghệ Sigma DRM tiến hành mã hóa tất cả bản nhạc, cấp khóa giải mã mỗi khi sử dụng tác phẩm, và mỗi lần cấp khóa hệ thống sẽ đếm như một lần sử dụng tác phẩm.

Việc cấp khóa cho mỗi lần sử dụng, có thể ví như một lần xin phép sử dụng tác phẩm và đó là nền tảng để minh bạch số lần sử dụng khi tác phẩm được phân phối trên môi trường Internet. Công nghệ DRM hiện nay đã được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu để bảo vệ bản quyền trong lĩnh vực truyền hình hay xuất bản điện tử.

Công nghệ Sigma Watermarking được dùng để đánh dấu (ký số) khi muốn phân phối hay phái sinh một tác phẩm âm nhạc, từ đó giúp các tác giả có thể truy vết để dễ dàng kiểm tra nguồn gốc, hoặc theo dõi việc phân phối, sử dụng tác phẩm.

Tại lễ ra mắt, đại diện Công ty MCM Online cho biết, bằng việc áp dụng giải pháp truy vết và bảo vệ bản quyền, MCM hướng tới cung cấp 3 dịch vụ chính: Đó là, ủy quyền bảo vệ và phân phối giúp các nhạc sĩ, tổ chức sở hữu bản quyền có thể hợp tác, trở thành đối tác của MCM để ủy quyền bảo vệ, quản lý và minh bạch khai thác kinh doanh các bản nhạc trên Internet.

Tiếp đó, giải pháp giúp xây dựng kho nhạc được bảo vệ bản quyền cho các tổ chức và cá nhân. Đồng thời còn giúp đánh dấu tác phẩm miễn phí; đánh dấu tất cả bản ghi, tác phẩm âm nhạc, sách nói, podcast nhằm định danh tác phẩm cho từng đơn vị phân phối nhạc.

“Việc áp dụng giải pháp công nghệ giúp MCM bảo đảm 3 yếu tố: Bảo vệ, minh bạch và truy vết khi cung cấp một tác phẩm âm nhạc trên môi trường internet,” đại diện MCM Online cho biết.

Cũng tại sự kiện, đại diện một số nhạc sĩ đã ký kết ủy quyền tác phẩm âm nhạc với Công ty MCM Online để bảo vệ bản quyền trên Internet./.

Các báo đưa tin về sự kiện
Vietnam plus: Ra mắt hệ sinh thái giúp bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam: Ra mắt Hệ sinh thái bảo vệ bản quyền âm nhạc trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Báo Văn hóa: Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến: “Chìa khóa” minh bạch

Báo Kinh tế Sài Gòn Online: Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến đi vào hoạt động

Báo Phụ nữ Việt Nam: Ra mắt hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến

CaFeBiz: Bảo vệ bản quyền các tác phẩm nghệ thuật trên Internet, MCM Online ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến

Báo Doanh nhân Sài Gòn Online: Ra mắt Hệ sinh thái bản quyền âm nhạc trực tuyến MCM