Team-building là một trong những hình thức du lịch đang có khuynh hướng phát triển tại Việt Nam, kết hợp “học” và “chơi” nhằm xây dựng kỹ năng làm việc nhóm, được các doanh nghiệp vận dụng ngày càng nhiều trong chiến lược xây dựng công ty. Team – building cũng là một trong những giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên thành một khối thống nhất, đoàn kết của Thủ Đô Multimedia.

Chuyến Team – building  của chúng tôi lần này là một hành trình 3 ngày, 2 đêm với điểm đến là Mộc Châu, một Tây Bắc đẹp ngỡ ngàng trong cái se lạnh của tiết trời tháng 11 chớm Đông. Một tuần trước ngày xuất phát, 60 thành viên được chia thành 4 đội. Mỗi đội đều có cho mình một đội trưởng tài năng,1 cái tên thật hay, 1 Slogan thú vị, một phần trang phục thể hiện bản sắc riêng biệt và trên hết là một tinh thần đoàn kết cao độ. Những dải ruy băng đồng màu cho thành viên của mỗi đội như thể hiện “màu cờ sắc áo”, như lời thúc giục kêu gọi sự hợp tác để cạnh tranh, đoàn kết để chiến thắng.

Chân mệt rã rời, nhưng ai ai trong số chúng tôi cũng hào hứng săn tìm bằng được những cảnh và góc ảnh chuẩn nhất cho phần thi chụp ảnh theo mẫu.

Các đội chơi còn có nhiệm vụ tìm mua đủ 13 đặc sản của Mộc Châu: Mật ong, khèn, bánh sữa, san tuyết, phấn hoa, sáo mèo,… Đây cũng là dịp để chúng tôi hiểu hơn phần nào đó về văn hóa ẩm thực của người Tây Bắc.

Chiến lợi phẩm của chúng tôi sau những chặng hành quân không mệnh mỏi là những tấm hình, những món đồ đặc sản của Mộc Châu. Cả đoàn nghỉ đêm tại khách sạn, nhà sàn Sao Xanh, một tối thú vị khi được xem và học múa xòe hoa, nhảy sạp và ca hát bên đống lửa rất núi rừng.

Cuộc “chơi” giữa 4 đội thực sự bắt đầu vào ngày thứ 2 của cuộc hành trình, chúng tôi được đánh thức bởi tiếng nhạc, tất cả nhanh chóng chuẩn bị và xuống sân khởi động ngày mới bởi những vũ điệu rất vui.

( Các đội trưởng trong sắc áo truyền thống của Thủ Đô đang hòa mình trong vũ điệu chào ngày mới)

Các đội chơi trải qua các phần thi: nhảy theo 1 phong cách đội bốc thăm được, thuyết trình có minh họa về Slogan của đội, và một số trò chơi vận động vô cùng vui nhộn khác. Nhìn chung tất cả các trò chơi dù phải vận dụng mưu trí hay sức mạnh, sự khéo léo hay tính sáng tạo thì đều cần đến sự hợp tác mật thiết giữa các thành viên. Một vài mẹo nhỏ cộng với sự đoàn kết như 1 chiến lược xuyên suốt là bí quyết của đội giành chiến thắng sau tất cả các phần thi.

Phải thật hiểu nhau, các đội chơi mới có thể nhanh chóng đưa chiếc bánh xe khổng lồ này về đích đúng luật


Khéo léo chưa đủ, phải thực sự hết mình và cần thống nhất một phương án “tác chiến” trong phần thi vô cùng khó khăn này.


Giờ là lúc các đội hợp tác, cũng là lúc thể hiệp sự đoàn kết cao độ nhất trong thử thách đưa những viên bi vào rỏ.

Đêm thứ 2 của chuyến Team – building là buổi tối quan trọng nhất. Một bữa tiệc ngoài trời, ấm áp bên đống lửa trại và thưởng thức ngô khoai trên nương, thịt thú rừng nướng, cùng múa hát và chơi các trò chơi vui nhộn. Các giọng ca vàng của Thủ Đô hết mình trong những ca khúc sôi động.

Trong không khí ấp áp, sum vầy, những thành viên có sinh nhật trong tháng 11 cũng được cắt bánh, tặng quà và đã có 1 sinh nhật đáng nhớ tại cao nguyên Mộc Châu. Đây cũng là thời điểm công bố giải thưởng của các đội chơi qua tất cả các phần thi. Giải thưởng cho đội về nhất rất thú vị, một chú heo quay và 1 phong bao lì xì được trao cho đội 4, đội đã khẳng định được sự khéo léo, nhanh chân, tinh mắt và trên hết là sự phối hợp ăn ý giữa tất cả các thành viên, sự chỉ đạo quyết đoán, thông minh của đội trưởng Duy.

Nếu như chuyến du lịch Cửa Lò tháng 6/2012 mang tính chất mở, ngoài các hoạt động tập thể, các thành viên trong công ty còn có những góc riêng bên gia đình, người thân thì chuyến đi Mộc Châu mang tính chất nội bộ. Đúng nghĩa một chuyến team- building, tất cả các thành viên đều ý thức cao độ tính kỉ luật, tác phong và tinh thần đồng đội.

Chúng tôi trở về trong lưu luyến, lưu luyến đồi chè xanh bát ngát, những cánh rừng thông trải dài, lưu luyến cả những bậc thang nhà sàn mới có mấy ngày mà quá đỗi thân quen. Như để níu kéo thêm chút hương rừng miền Tây Bắc, chúng tôi đã kịp tranh thủ đem về làm quà những đặc sản Mộc Châu.

Hành trình về với núi rừng Tây Bắc đẹp như mơ, cái để lại trong mỗi lữ khách chúng tôi không chỉ là những cánh đào nở sớm, điệu múa xòe hoa của những cô gái Thái, những dốc núi khi thì nên thơ trong sắc vàng của những cánh đồng hoa cải, lúc lại chênh vênh những vách đá thăm thẳm hùng vĩ, không chỉ là những món ngon thưởng thức trong men rượu cần nồng nàn mà hơn cả là những giây phút chúng tôi được bên nhau. Trở về Hà Nội, cái chúng tôi có được hơn 1 chuyến du lịch, hơn 1 cuộc vui là một trải nghiệm tuyệt vời nhất về tình đồng đội.

Chuyến đi đã kéo chúng tôi xích lại gần nhau, gần nhau để hiểu nhau hơn, yêu quý nhau và gắn kết chúng tôi thành một khối thống nhất, đoàn kết, vững mạnh.

Về với Mộc Châu để đón những cánh đào nở sớm, chúng tôi mong muốn sẽ luôn luôn là những người đi tiên phong không chỉ trong công nghệ mà cả chính sách, chiến lược trong đào tạo, đổi mới và phát triển con người.