Sau buổi tọa đàm sáng ngày 26/9/ với chủ đề  “Giải bài toán bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc – điện ảnh – truyền hình số”, do Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp với Thủ Đô Multimedia đồng tổ chức, trang web vnmedia.vn nhấn mạnh rằng: Bên cạnh những ưu điểm, cuộc cách mạng số hóa trong lĩnh vực truyền hình đã và đang mang đến những thách thức chưa từng có trong việc bảo mật và bảo vệ bản quyền nội dung, yêu cầu ra đời các giải pháp mới để bảo vệ nội dung khỏi hàng loạt các rủi ro về xâm hại bản quyền…Phát biểu tại tọa đàm “Giải bài toán bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc – điện ảnh – truyền hình số” diễn ra ngày 26/9, ông Vũ Kiêm Văn, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội truyền thông số Việt Nam (VDCA ) cho hay, vấn đề bảo vệ bản quyền nội dung, đặc biệt là trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay đang gặp rất nhiều thách thức. Đã có nhiều hội nghị, hội thảo bàn về vấn đề này, qua đó cho thấy, đây là vấn đề đang được các doanh nghiệp sáng tạo, kinh doanh nội dung số hết sức quan tâm.Nhận thức được xu hướng đó, cách đây hơn 3 năm, VDCA đã thành lập và ra mắt Trung tâm Bản quyền số. Trung tâm có một nhiệm vụ quan trọng là góp  sức giải quyết vấn đề nhức nhối này. Nhiều tổ chức xã hội – nghề nghiệp, doanh nghiệp về khai thác và bảo vệ bản  quyền cũng đã ra đời tập trung vào phim, âm nhạc, game… Tạo thành một lực lượng ngày càng đông đảo cùng chung tay góp sức trong công cuộc bảo vệ bản quyền số.Với việc Liên minh Sáng tạo nội dung số Việt Nam (DCCA) phối hợp cùng Thủ Đô Multimedia tổ chức Tọa đàm “Giải bài toán bảo vệ bản quyền cho ngành công nghiệp âm nhạc – điện ảnh – truyền hình số”, thông tin về thực trạng vi phạm bản quyền nội dung số nói chung, cũng như ngành âm nhạc, điện ảnh và truyền hình số nói riêng, đồng thời thảo luận các khó khăn trong việc áp dụng các giải pháp phòng ngừa và ngăn chặn các hành vi xâm phạm đến bản quyền đã được chia sẻ.Theo ông Vũ Kiêm Văn, tọa đàm được tổ chức thêm một lần nữa góp tiếng nói và kinh nghiệm cho cộng đồng về vấn đề đang rất thời sự này. Toạ đàm hôm nay tập trung vào những lĩnh vực khá đặc thù là âm nhạc, điện ảnh và truyền hình số – là những lĩnh vực có nhiều vụ việc vi phạm về bản quyền nhất trong thời gian qua và cũng khó xử lý nhất.

Những lỗ hổng của các giải pháp bảo vệ bản quyền số

Trong bối cảnh phân phối nội dung kỹ thuật số đang diễn ra cực kỳ sôi động, sự phát triển nhanh chóng của các nền tảng truyền hình OTT (Over-The-Top) và các nhà phát hành phim trực tuyến đã đưa người dùng tới một thời kỳ tiêu thụ nội dung giải trí hoàn toàn mới mẻ. Sự thuận tiện trong việc truy cập phim, chương trình truyền hình và sự kiện âm nhạc trực tiếp trên các thiết bị đã làm biến đổi cách khán giả tương tác với nội dung.Tuy nhiên, cuộc cách mạng số hóa này cũng mang đến những thách thức chưa từng có trong việc bảo mật và bảo vệ bản quyền nội dung, yêu cầu ra đời các giải pháp mới để bảo vệ nội dung khỏi hàng loạt các rủi ro về xâm hại bản quyền.
Nhiều thông tin về thực trạng vi phạm bản quyền nội dung số và khó khăn trong việc ngăn chặn vi phạm bản quyền đã được ông Phạm Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm bản quyền Nội dung số, Cục PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại tọa đàm.
Nhiều thông tin về thực trạng vi phạm bản quyền nội dung số và khó khăn trong việc ngăn chặn vi phạm bản quyền đã được ông Phạm Hoàng Hải – Giám đốc Trung tâm bản quyền Nội dung số, Cục PTTH&TTĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ tại tọa đàm.
Các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT tại Việt Nam và các hãng phát hành phim trực tuyến như Netflix, Hulu, và Hotstar đã trở thành những nhân tố quan trọng trong hệ sinh thái giải trí Internet khi đáp ứng nhu cầu nội dung không giới hạn. Vì vậy, việc đảm bảo tính toàn vẹn và độc quyền cho các nội dung phát hành đã trở thành một vấn đề quan trọng và là bài toán mà các nhà sở hữu và phát hành nội dung ngày càng coi trọng.Mặc dù các biện pháp chặn tên miền cũng đã bắt đầu được thực thi tại Việt nam; các giải pháp quản lý quyền kỹ thuật số (DRM) như Widevine, FairPlay và PlayReady đã được triển khai để ngăn chặn truy cập và phân phối trái phép, nhưng các giải pháp bảo vệ bản quyền hiện tại vẫn chưa đủ sức bảo vệ và cần một phương pháp đa chiều để giải quyết các rủi ro đang hiện hữu. Đặc biệt, vấn đề mà các nhà cung cấp nội dung đối mặt trong lỗ hổng DRM trước hết là việc lợi dụng sự giả mạo gói tin để đánh lừa máy chủ ủy quyền (License Server) và qua mặt việc xác thực cấp quyền lấy nội dung cho các tài khoản không đủ tin cậy.Bên cạnh những lỗ hổng của DRM, các nhà cung cấp truyền hình OTT và các hãng phát hành trực tuyến phải đối mặt với một loạt các rủi ro khác đòi hỏi các giải pháp bảo vệ bản quyền toàn diện như: Vấn đề dùng thiết bị quay màn hình để phát lại hay vấn đề khai thác các Mạng riêng ảo (VPN) để né tránh hạn chế địa lý, cho phép truy cập nội dung từ quốc gia này phân phối nội dung trái phép tại một quốc gia khác…

Ứng dụng AI trong bảo vệ bản quyền: Lá chắn mới toàn diện hơn

Nhằm đối phó với những mối đe dọa đa dạng này, bên cạnh những chính sách điều hành, quản lý, yếu tố công nghệ cũng sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Trước thực tế này, Sigma Multi-DRM giới thiệu một biện pháp bảo vệ đột phá – Sigma Active Observer (SAO). Đây là giải pháp đổi mới vượt xa các hạn chế của các giải pháp DRM truyền thống, cung cấp một cơ chế phòng thủ linh hoạt và tích cực, chủ động phát hiện và thông báo các nguy cơ vi phạm bản quyền.
Bảo vệ bản quyền truyền hình OTT
Ông Nguyễn Ngọc Hân, Tổng giám đốc Thủ Đô Multimedia trình bày tại tọa đàm
“Trái tim” của Sigma Multi-DRM là SAO, một bộ công cụ phần mềm mạnh mẽ định nghĩa lại việc bảo mật nội dung. SAO không chỉ đơn thuần là một lớp bảo mật của Sigma Multi-DRM mà còn quan sát hoạt động giám sát mọi khía cạnh của phân phối nội dung và phát trực tuyến. Sử dụng thuật toán Trí tuệ nhân tạo (AI) tiên tiến, SAO tiến xa hơn trong việc phát hiện và rà soát mọi hoạt động trao đổi dữ liệu trong quá trình phân phối nội dung trên Internet.Với các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT và các nhà phát hành phim, nhạc trực tuyến, việc đón nhận Sigma Multi-DRM với tích hợp SAO tạo thành một chiến lược bảo vệ toàn diện. Bằng cách áp dụng giải pháp năng động này, các nhà cung cấp nội dung có thể giải quyết được những nguy cơ quan trọng như:1. Bảo vệ khỏi Mối đe dọa Đa chiều: Sự cảnh giác do AI của SAO tiêu diệt mối đe dọa ngoài lỗ hổng DRM, đảm bảo nội dung không bị vi phạm bởi các vi phạm biên giới, khai thác VPN và giả mạo gói tin.2. Bảo vệ các nội dung độc quyền: Người đăng ký có thể tự tin tận hưởng nội dung cao cấp, an toàn trong việc truy cập độc quyền và tuân thủ các hạn chế địa lý.3. Nâng cao Uy tín Thương hiệu: Bằng cách tích cực ngăn chặn các mối đe dọa đa dạng, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình và nhà phát hành nội dung sẽ củng cố danh tiếng thương hiệu và tạo niềm tin từ khán giả.4. Tối ưu doanh thu: Cơ chế phòng thủ thông qua SAO giúp ngăn chặn việc truy cập trái phép, giảm thiểu việc mất doanh thu khi nội dung bị xâm phạm và phát tán miễn phí trên internet.5. Sự Chủ Động Trong Bảo mật: SAO không chỉ bảo vệ, mà còn quan sát và đưa ra cảnh báo trước những mối đe dọa, mang lại sự chủ động cho các nhà cung cấp nội dung.Với môi trường phân phối nội dung ngày càng rộng lớn và vấn đề vi phạm bản quyền nội dung số ngày càng phức tạp, đối mặt với các mối đe dọa kỹ thuật số đa dạng là vấn đề sẽ tồn tại trong môi trường kỹ thuật số. Sigma Multi-DRM với việc tích hợp SAO mang lại một giải pháp năng động và toàn diện, không chỉ giữ vững sự an toàn của nội dung mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp truyền thông kỹ thuật số. Bằng cách chọn Sigma Multi-DRM với SAO, các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình OTT và các nhà phát hành phim trực tuyến đang thể hiện tầm nhìn dài hạn và cam kết với chất lượng và an ninh nội dung trong tương lai kỹ thuật số.Xem chi tiết tại: https://vnmedia.vn/cong-nghe/202309/bao-ve-ban-quyen-cho-nganh-cong-nghiep-am-nhac-dien-anh-truyen-hinh-so-giai-bai-toan-bang-cong-nghe-ce51f7f/